Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào?

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? Đây sẽ là chủ đề kế tiếp trong series những bài viết “dài bất tận” của mình về kỹ thuật – công nghệ, được viết bởi một người làm Business 😂. Tất nhiên, như mọi bài viết, mình sẽ nhắc lại điều này. Bài viết này dành cho tất cả mọi người, những người muốn tạo cho mình 1 VPN miễn phí dùng cho bản thân mà không lo lắng về vấn đề bảo mật. Bài viết này sẽ có những khúc được giải thích theo sự hiểu biết của mình về nó, nếu có sai xót thì mong anh chị cao nhân trong mảng này vô tình vào đây thì giúp đỡ cho mình sửa sai. Cảm ơn rất rất nhiều!!!!.

Giới thiệu – luyên thuyên 🥳

Đây là một trong những phần mình thích nhất của mỗi bài viết của mình. Thường mình sẽ giới thiệu và luyên thuyên rất dài về những sản phẩm mà mình sử dụng bởi mình muốn hiểu nó từ nguồn gốc – tiềm năng – khả năng phát triển trước khi mình sử dụng. Dù gì mình cũng là một người làm Business mà 😄Những đoạn này nếu mình viết có hơi “lan man quá” thì cũng bỏ qua nhá.

VPN là gì? Tại sao chúng ta cần VPN trong thời đại hiện tại?

VPN là gì? VPN là cụm từ viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo), nó là một hệ thống mạng giúp cho chúng ta truy cập mọi thứ (hoặc đa phần) trên Internet từ một vị trí nhất định nào đó không phải vị trí chúng ta đang dùng. Ví dụ, khi bạn dùng VPN có máy chủ đang đặt tại Singapore thì mọi truy cập của bạn sẽ đi từ máy của bạn – sang Singapore – sang trang web đích (thay vì từ bạn sang luôn). Việc VPN đóng vai trò như một trạm trung chuyển và tạm có thể coi “phủ một địa chỉ mới” lên máy tính của bạn. Điều này giúp cho bạn đăng nhập những trang cấm truy cập từ đất nước bạn đang ở. Cụ thể hơn, ví dụ ở Trung Quốc, bạn không thể truy cập Google hay Facebook tại đất nước này, tuy nhiên với những VPN đặc biệt, bạn có thể vượt qua “bức tường vĩ đại” mà Trung Quốc có. Tuy nhiên, dần dần VPN cũng dần bị ngắt tại Trung Quốc. Ở Việt Nam thì VPN đóng vai trò giúp cho chúng ta truy cập những trang web chặn truy cập từ Việt Nam, hoặc đơn giản giúp cho bạn an toàn hơn với thông tin của mình và hạn chế sự khai thác từ chính các trang web mà chúng ta truy cập.

Tại sao chúng ta cần VPN trong thời đại hiện tại? Mình nghĩ hiện tại vào năm 2019 này và trở về sau, mọi kết nối đến Internet nên thông qua một VPN nhất định, điều này sẽ an toàn hơn cho chính mỗi người. Bằng chứng là rất rất nhiều trình duyệt đang tích hợp VPN hoặc che dấu đi thông tin chúng ta trước những trang web độc hại. Mặc khác, VPN giúp cho chúng ta trong những trường hợp như Facebook, Instagram không thể vào được vì một lý do nào đó 😁

Tóm lại, VPN cần nhưng nó hiện tại chi phí còn cao so với những gì người ta nhận thức về lợi ích của VPN nên phần nhiều là chẳng ai muốn chi tiền cho việc này cả. So, mọi người đều YOLO!!!!! 🥳

Dự án Outline app là gì?

Dự án Outline App là một dự án được phát triển bởi Jigsaw – một công ty con của Alphabet: Công ty mẹ của Google. Outline App là một dự án mã nguồn mở trong việc giúp tất cả mọi người có thể tự xây dựng một VPN cho chính bản thân mà không phải giao dữ liệu VPN này cho các công ty bên thứ 3. Outline VPN giúp cho mọi người có thể tạo ra một VPN nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong vòng 15 phút và sử dụng nó trên tất cả các thiết bị từ MacOS/iOS/Android/Windows/Linux/… Phải nói nó gần như đa nền tảng ở thời điểm hiện tại rồi.

Bạn có thể xem qua mọi thứ về dự án Outline này tại đây: https://getoutline.org/

Xem qua dự án Outline từ trang chia sẻ mã nguồn của Jigsaw: https://github.com/Jigsaw-Code/?q=outline

Outline VPN có gì khác so với những VPN khác hiện tại?

VPN được tạo bởi Outlien App có 3 điểm:

  • Sử dụng các câu lệnh command Terminal để cài đặt nên dễ dàng (hình như chỉ có 1 câu thôi và bạn chỉ cần copy – paste 😂nhớ làm gì cho nặng đầu đúng hông?
  • Sử dụng Docker Engine (cái này thì giải thích dài dòng lắm, nhưng nó như một cú Snap của lĩnh vực công nghệ vậy – Mọi thứ khó khăn dài dòng * Snap * Mọi thứ dễ dàng nuột như con chuột luôn.)
  • Có thể cài đặt song song những ứng dụng hay web server khác (tức là bạn đang có một VPS chạy một website nào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng luôn VPS đó để chạy thêm cái VPN này – hoàn toàn không xung đột gì cả – tiết kiệm một khoảng nhỏ hơn đúng hông)

3 Điểm – thật sự mà nói 3 điểm này hoàn toàn có thể thuyết phục chúng ta sử dụng rồi. Quá tuyệt vời cho 1 VPN mã nguồn mở.

VPS là gì? Tại sao lại chọn Lightsail mà không phải Digital Ocean hay Vultr?

VPS là gì? Thật sự nó là một trong những điều mà mình đã giải thích và hướng dẫn cách sử dụng trong những bài viết trước rồi, bạn có thể làm gần như mọi thứ trên VPS – Nó giống như bạn thuê một máy tính ở một đất nước xa xôi ấy. Cứ hiểu như vậy cho dễ và bạn chỉ cần quan tâm sử dụng nó + cấu hình nó thôi, còn việc nó trông thế nào và bảo trì thế nào thì đừng lo (dịch vụ cung cấp sẽ lo cả).

Hiện tại có rất rất nhiều nhà cung cấp VPS từ trong nước lẫn ngoài nước, những gã khổng lồ và phổ biến nhất có thể kể tên đến là Digital Ocean, Vultr,… (mình không muốn biết nhiều nữa 😂bạn search đi rất nhiều đó).

Nhưng tại sao mình lại chọn Lightsail?

  • Mình chọn bởi mình đang dùng rất nhiều dịch vụ trong hệ sinh thái điện toán của Amazon là Amazon Web Services nên việc mình dùng Lightsail là điều tiện lợi, mình không thấy Lightsail có điều gì tệ cả nên cứ thích nó thôi, giao diện khá trực quan và dễ dàng chuyển đổi với EC2 (một trong những “thiên thần” mà rất nhiều công ty trên thế giới đang dùng).
  • Lightsail là dịch vụ cung cấp VPS có gói thấp nhất khởi điểm từ $3.5 và Miễn phí tháng đầu (Yup, miễn phí tháng đầu 😄của VPS tạo đó. Do là VPN Outline cài khá nhanh nên sau 1 tháng chúng ta có thể xóa instance đi và cài lại thôi để tiếp tục free 1 tháng đầu *nếu bạn thấy chi phí là ổn thì trả cho Amazon đi cho đỡ lằn nhằn*, )
  • Mình vừa nhận được một gói hỗ trợ startup (hay còn biết đến cái tên Amazon Activate) trị giá $5000 cho tất cả dịch vụ của Amazon Web Services 🥳hihihihihhihihihihi *Chúc mừng mình đi 😎*. Đó là lí do mình xài tiếp dịch vụ của họ. Mình nghĩ là mình nên đi học luôn khóa Kỹ sư của AWS nhỉ 🙄

Okeyyyy. Luyên thuyên đủ rồi. Giờ tiến hành cài đặt thôi. 🎉

Cài đặt VPN trên VPS – Lightsail

Việc cài đặt VPN trên VPS (trong trường hợp này là Lightsail) chỉ bao gồm 3 bước lớn. Bạn có thể thay thế Lightsail bằng những nhà cung cấp khác tùy vào nhu cầu và yêu thích của bạn.

Mua VPS tại Lightsail

Bước này thì mình đã giới thiệu rất rất nhiều trong các bài khác trên trang web của mình. Tuy nhiên trong bài này mình sẽ viết lại một lần nữa. 😄

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Đầu tiên mình sẽ truy cập vào https://lightsail.aws.amazon.com. Đây là bảng điều khiển và quản lý các VPS của Lightsail. Amazon đã làm nó khá khác so với các dịch vụ còn lại của mình. Tuy nhiên, mình thích giao diện này bởi nó khá trực quan và dễ sử dụng, không có chức năng hay chi tiết thừa. Nếu bạn chưa sử dụng Lightsail thì hãy sử dụng thử đi, mình tin chắc bạn sẽ thấy nó cũng không thua kém gì những nhà cung cấp khác. Chọn vào nút Create instance để tạo 1 instance mới, bạn có thể bỏ qua bước này nếu muốn xài luôn VPS mà bạn đang sử dụng để chạy cái gì đó. Outline app khá nhẹ và được thiết kế rất ít gây xung đột nên hoàn toàn yên tâm.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Chọn vị trí đặt Instance, điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định VPN của bạn đến từ nước nào. Nếu bạn có đang ở Việt Nam thì Singapore có thể là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp bạn muốn sử dụng thường xuyên và tốc độ nhanh nhất. Mình hiện tại cũng đang sử dụng VPS Singapore để chạy VPN, trong bài viết này mình tạo 1 VPN hoàn toàn mới và dùng VPS tại Mỹ luôn. 😁

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Sau khi chọn vùng, kế tiếp bạn sẽ chọn Hệ điều hành cho VPS của mình. Thường thì hệ điều hành dễ dàng và phù hợp nhất là Linux/Ubuntu 18.04 mới nhất.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Kế tiếp, chính là chọn cấu hình cho VPS mà mình mong muốn. Lightsail là nhà cung cấp VPS duy nhất hiện nay có giá khởi điểm $3.5 (so với những cái tên khác thì thường từ $5 trở lên). Điểm quan trọng hơn Lightsail cho bạn Free tháng đầu đối với instance rẻ nhất $3.5 với cấu hình 512Mb RAM +20Gb SSD và 1TB Transfer (mức 1TB này là hoàn toàn phù hợp cho một VPN cá nhấn), cấu hình này dư sức chạy VPN thôi. RAM 512Mb thì bạn hoàn toàn có thể tạo Swap để nâng lên 1Gb (bạn xem cách tạo Swap cho VPS Lightsail tại đây) hoặc không cần tạo Swap luôn cũng được.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Okeyy. Sau đó bấm Create Instance thôi. Khi mới tạo thì nó sẽ Peding một chút tầm khoảng 30 giây và sáng màu giống bên dưới.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Đối với VPN, chúng ta cần phải tạo một IP tĩnh để sử dụng. Đối với Lightsail, bạn click vào Instance và chọn sang tab Networking để điều chỉnh cấu hình mạng cho VPS.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Public IP hiện tại của VPS là IP động nên mình cần chỉnh nó về IP tĩnh.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Trong phần Networking, mình chọn Create static IP. Lightsail có giao diện khá trực quan nên mình khác thích.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Đấy, như vậy là mình đã cài xong IP tĩnh cho VPS rồi, bây giờ mình sẽ tiến hành mở Terminal trên Mac để kết nối và sử dụng VPS này. Nếu bạn dùng Windows thì có thể search Terminal for Windows – nó sẽ ra rất nhiều công cụ tương tự như vậy, câu lệnh hoàn toàn giống như mình làm thôi.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Mình vừa lên MacOS Catalina và cài lại nên chưa chỉnh lại Terminal nên nhìn nó còn hoang sơ quá 😄

Mình sẽ tiến hành kết nối với VPS bằng những câu lệnh kết nối cơ bản. Nếu bạn còn khó và chưa biết cách kết nối Terminal với VPS thì có thể xem cách kết nối tại đây

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Sau khi kết nối nó sẽ có giao diện như bên trên. Cái này thì khá cơ bản rồi đúng hông. 😁

Đầu tiên, trước khi cài đặt, mình sẽ phải Update và làm một số thứ nhất định để cài đặt môi trường cho VPS, do VPS bạn mua là một VPS trắng hoàn toàn chưa có gì cả nên bạn cần phải dùng 2 câu lệnh nhất định để tạo môi trường đầy đủ cho VPS Linux/Ubuntu.

Lệnh đầu tiên là:

sudo apt-get update
Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Nó sẽ chạy rất rất nhiều thứ, khi chạy xong bạn nhập thêm 1 câu lệnh nữa.

sudo apt-get upgrade
Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Do là câu lệnh update nên nó sẽ ngừng lại hỏi bạn (y/n) bạn chỉ cần gõ y và Enter. Các bước sau đó sẽ có vài thông báo hiển thị lên, bạn chỉ cần Enter hết cho nó chạy thôi. Sau khi chạy xong thì nó sẽ giống bên trên.

Ở bước kế tiếp, chúng ta sẽ cài Docker Engine, như đã giới thiệu ở đầu bài thì Docker này chính là thứ giúp cho bạn có thể cài Outline và hàng triệu dự án khác chỉ với 1 dòng lệnh duy nhất. Để cài Docker bạn gõ lệnh bên dưới:

sudo curl -sS https://get.docker.com/ | sh
Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Sau khi Docker chạy xong, nó sẽ giống bên trên. Kế tiếp bạn gõ thêm 1 dòng lệnh nữa.

sudo usermod -aG docker ubuntu
Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Sau khi gõ xong dòng lệnh bên trên và Enter. Sẽ không có gì xảy ra cả (thật ra là có đấy những bạn không thấy thôi 😂). Bạn tắt Terminal đi và mở lại, kết nối lại với VPS để hoàn thành xong bước Setup VPS. Giờ là lúc chúng ta tiến hành cài đặt Outline lên VPS này.

Quá trình cài đặt VPN Outline trên VPS Lightsail

Để cài đặt Outline lên VPS chạy Ubuntu đã cài Docker, bạn chỉ cần 1 dòng lệnh duy nhất thôi.

sudo bash -c "$(wget -qO- https://raw.githubusercontent.com/Jigsaw-Code/outline-server/master/src/server_manager/install_scripts/install_server.sh)"
Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

XONG!!!!! À Copy lại dòng xanh xanh {“apiUrl”….. } bên trên nha. Lát xài đó.

Giờ thì bạn có thấy 2 dòng cuối với 2 chữ số 6796 và 50542 không? 😄Đó là những cổng giao tiếp mà bạn cần cài trên VPS để có thể sử dụng. Bạn quay lại với trang Lightsail và truy cập vào tab Networking của VPS đang dùng thêm vào các cổng này.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Đấy. Xong rồi đấy. Đúng với mục đích VPN nhanh – gọn – nhẹ – dễ sử dụng mà Jigsaw muốn Outline làm. 😆Giờ là lúc xài thôi.

Sử dụng VPN trên iOS/MacOS

Đầu tiên, bạn cần phải tải một ứng dụng mang tên Outline Manager về máy, ứng dụng này giúp bạn quản lý Key và dung lượng mà bạn đã sử dụng. Bạn có thể tải Outline Manager tại đây:

https://getoutline.org/

Hiện tại Outline Manager có trên cả 3 nền tảng Windows/Linux/MacOS nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Sau khi tải về và cài đặt, bạn mở lên nó sẽ có giao diện giống như vầy.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Bạn chọn Set up Outline anywhere nha. Mặc dù chúng ta dùng Lightsail của Amazon Web Services nhưng phần đó dành cho EC2, không có Lightsail. Lightsail nằm chung nhóm với những thằng VULTR, Linode, Digital Ocean,…

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Phần 1 là phần cài đặt, chúng ta đã làm rồi đó. Còn nhớ dòng {“apiUrl”….} mình nhờ bạn copy trước đó không, hãy paste vào ô thứ 2 và Done.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Tại đây bạn có thể tạo Key để share cho các thiết bị hoặc dùng luôn Key chính. Chỉ cần bấm vào Key nó sẽ hiện ra một dòng mã có dạng ssl:…

Để xài thì bạn phải cài ứng dụng Outline Connecting.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Outline Connecting nó giống như những ứng dụng VPN bình thường mà. bạn dùng ấy. Chỉ có nút Connect và dùng thôi. Ứng dụng này có trên tất cả các nền tảng, bạn có thể tải dưới đây:

Khi tải về, bạn chỉ cần nhập key dạng ssl:… vào ô và Connect thôi.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Đấy chỉ vậy thôi, bạn muốn dùng VPN vừa tạo trên nền tảng nào thì cứ tải Outline Connecting cho nền tảng đó, nhập key SSL và Connect thôi. Giờ thì mọi kết nối của bạn sẽ đi qua VPN trước khi đến trang đích.

Mình dùng VPS ở Singapore nên khi xài VPN, Youtube hay Google đều là của Singapore hết 😁

Bạn dùng trên iOS sẽ có biểu tượng nhỏ VPN kế bên Wifi giống vầy nè.

Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? - HuuPhongNguyen

Everything’s great 🎉

Okeyyyy. Bài cũng khá là dài rồi. Mình đã tạo VPN miễn phí bằng dự án Outline của Google như thế nào? và nó thật sự dễ dàng đúng hông. Hãy thử đi và bạn thấy dùng VPN thật dễ dàng – an toàn. Hy vọng bài viết này giúp ích chọ bạn, cảm ơn vì đã đọc đến đây 🥳

Một số nguồn bài viết mà mình tham khảo:

  • Jigsaw (2019) Making it safer to break the news, Available at: https://getoutline.org/en/home [Accessed: 13 July 2019]
  • Yakovmanshin (2019) How to Set Up Your Own VPN Server in 15 Minutes, Available at: https://habr.com/en/post/448108/ [Accessed: 13 July 2019]

Một số bài viết khác của mình 😁

Đánh giá bài viết:

Twitter
Facebook
LinkedIn
Email
Print