Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào? - HuuPhongNguyen

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào? – Vâng đây là chủ đề trong bài viết này mà mình muốn chia sẻ đến bạn và đến cả mình khi hôm nay mình đã có cơ hội chuyển domain quan trọng nhất của trang web cá nhân này (huuphongnguyen.com) của mình rời bỏ GoDaddy và đến Cloudflare. Mình sẽ ghi lại mọi bước mà mình đã làm điều này một cách an toàn và đẩy đủ nhất, như bạn đã biết rồi đó thì việc chuyển tên miền khá quan trọng và nhạy cảm bởi nếu sai xót thì bạn có khi mất luôn cả tên miền hay tự bạn “hủy” tên miền của bạn 😆.

Bài viết này sẽ ngắn thôi bởi nó cũng không có quá nhiều mục như những bài trước đây của mình. Khi bắt đầy thấy câu chủ đề Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?, chắc bạn sẽ nghĩ trong đầu những câu đại loại như:

  • Có vậy mà cũng hướng dẫn – ai mà chả biết chứ
  • Chuyển tên miền thì cũng dễ thôi và không cần hướng dẫn
  • Đâu phải ai cũng dùng GoDaddy và tất nhiên đâu phải ai cũng dùng Cloudflare
  • Đã có những hướng dẫn đầy trên mạng rồi dân chơi ơi. 😂

Thật tế, những điều bên trên là hoàn toàn có lý và đúng – hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, những hướng dẫn trên có thể đã khá cũ và chưa được update trong thời gian dài, mình cũng là người góp phần “update kết quả search trên Google” thôi 😂. Mặc khác, mình đang sử dụng GoDaddy là chính và rất nhiều người ở Việt Nam khi mua tên miền quốc tế cũng chọn nhà đăng ký này và cùng 1 cảm nhận như mình: Nó tốt – nhanh – an toàn – và giao diện như “hạch”. Rất nhiều người muốn chuyển domain ra khỏi GoDaddy như nhà đăng ký này thường khá lằng nhằng trong việc cho phép người đăng ký chuyển tên miền ra khỏi data của họ. Mặc dù bây giờ GoDaddy đã dễ hơn do bị “chửi” nhiều quá rồi đó, trước đây GoDaddy từng nổi tiếng là một khi mua tên miền tại đây thì bạn sẽ “lên bờ xuống ruộng” khi muốn mang tên miền ra khỏi nhà cung cấp này. Bên cạnh đó, tại sao lại là Cloudflare mà không phải nhà cung cấp khác? Thực ra Cloudflare hiện tại không phải là 1 công ty cho phép đăng ký tên miền và họ không giống như GoDaddy, NameCheap hay Name.com. Cloudflare là một công ty bảo mật của US và khá nổi tiếng với việc cung cấp CDN và bảo vệ website hiện nay. Nếu bạn hiểu cơ bản về website và có phần nào tìm hiểu thì Cloudflare rất được ưa thích bởi hệ thống CDN Global của họ và nó miễn phí. Cloudflare gần đây cũng cung cấp một DNS rất nổi tiếng là 1.1.1.1 và 1.0.0.1 – cái này dùng ở Việt Nam được nhé. Trong những bước đi mới nhất của Cloudflare, tham vọng trở thành một nhà đăng ký tên miền đang được họ thực hiện, một trong những bước đầu tiên chính là cho phép người dùng chuyển tên miền về Cloudflare với chi phí gia hạn hằng năm thấp hơn đáng kể so với việc gia hạn thông thường, và tất nhiên nó an toàn hơn bởi Cloudflare gốc là công ty bảo mật.

Hmmmm, nói nhiều về Cloudflare có khi bị nghi ngờ là quảng cáo cho họ. 😅 Mình chưa đủ ảnh hưởng và chú ý để Cloudflare mời quảng cáo đâu nên yên tâm, mọi thứ mình nói là trải nghiệm của mình và tất nhiên mình là fan của họ. Mình có một hệ thống website và đang dần di chuyển về Cloudflare hết, tất nhiên toàn bộ domain của mình cũng được quản lý DNS trên Cloudflare bao gồm .com, .vn, hay .design.

Bài hướng dẫn này cốt lõi bạn vẫn có thể dùng để hiểu về toàn bộ quá trình chuyển tên miền từ 1 nhà quản lý domain sang 1 nhà quản lý domain khác. Godady hay Cloudflare chỉ là 2 nơi quản lý domain ví dụ trong trường hợp của mình mà thôi. Cốt lõi quá trình chuyển nó vẫn chỉ bao gồm các bước: Đăng ký chuyển tên miền – Nhận Code – Nhập Code xác nhận – Mở khóa tên miền – Chờ – Xong 🎉

Okey, giới thiệu – luyên thuyên như vậy đủ rồi, bây giờ tiến hành chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare thôi, để lâu đâm ra lười 😆

Trước tiên, mình sẽ truy cập vào Dashboard của Cloudflare tại Cloudflare.com. Hiện nay, Trong bảng quản lý domain bạn có thể thấy thêm 1 mục là Domain Registration kèm theo câu slogan khá thu hút là “No markup – No Surprises. Và mình chưa bị Bất ngờ gì từ khi sử dụng và tin tưởng Cloudflare, có thể chưa đến lúc bất ngờ 🤔.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Trong phần này, Cloudflare sẽ list ra tất cả những tên miền mà mình có thể chuyển về họ, tất nhiên hiện tại không hỗ trợ domain .vn bởi domain quốc gia thì chỉ có những nhà đăng ký trong nước quản lý thôi. Mình chọn domain huuphongnguyen.com để đăng ký chuyển. Bạn có thể thấy domain này của mình sẽ hết hạn vào Nô-en năm nay – 2019, nếu mình đăng ký chuyển thì mình sẽ mất phí tổng cộng $8.03 và có thời hạn sở hữu thêm 1 năm nữa. Có nghĩa là khi chuyển về Cloudflare thì phải đăng ký thêm 1 năm với chi phí $7.85 và $0.18 cập nhật lại thông tin trên ICANN. Chỉ phí này khá rẻ đáng kể so với việc gia hạn trên GoDaddy. Sau khi chọn xong thì mình Confirm Domains.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Trong bước kế tiếp, Cloudflare sẽ yêu cầu mình nhập code xác nhận mà mình sẽ nhận được từ nhà đăng ký cũ là GoDaddy và phải mở khóa tên miền trong GoDaddy (bước này khá quan trọng bởi nó giúp tên miền bạn có thể xử lý tác vụ liên quan đến di chuyển, blablabla,… và khá nguy hiểm bởi có thể đánh mất domain – thường thì domain luôn trong trạng thái khóa).

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Truy cập vào GoDaddy tại GoDaddy.com và đến phần quản trị tên miền của mình, mình chọn Manage (quản lý) để cài đặt những điều cần thiết mà Cloudflare đã yêu cầu.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Kéo gần đến cuối sẽ có một mục “vàng khè” với dòng “Don’t risk losing your domain” – đây là một khu vực nhạy cảm và mình chỉ nên điều chỉnh khi mình hiểu nó có tác dụng gì. Trong phần này mình sẽ tiến hành mở khóa tên miền để Cloudflare có thể chuyển domain về nhà của họ. Chọn Domain Lock và chuyển nó sang Off, thường nó sẽ là On.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Ngay bên dưới phần này là những lựa chọn liên quan đến quản lý DNS hay chuyển tên miền. Bạn có 2 lựa chọn chuyển tê miền là chuyển đến tài khoản GoDaddy khác (Transfer domain to another GoDaddy Account) hay chuyển domain ra khỏi GoDaddy (Transfer domain away from GoDaddy). Mình sẽ chọn chuyển tên miền ra khỏi GoDaddy.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Khi chọn thì GoDaddy sẽ chuyển bạn đến một trang quá trình với các bước bạn phải đọc kỹ và hiểu rõ trước khi chuyển domain ra khỏi nhà cung cấp này. Tất nhiên, cũng không có gì đáng lo lắng bởi nó chỉ là những cảnh báo giúp bạn kiểm tra kỹ lưỡng các email đăng ký và đảm bảo bạn có đủ thông tin quản lý tên miền của bạn.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Sau khi đã kiểm tra kỹ, bước cuối cùng bạn sẽ được hỏi Where are you transferring your domain? (Bạn sẽ chuyển domain này đến đâu?), mình chuyển về Cloudflare nên ghi là Cloudflare, tất nhiên bạn có quyền trả lời theo ý bạn, tuy nhiên nếu có gì xảy ra thì thông tin chính xác sẽ giúp ích hơn là thông tin fake. Họ cũng hỏi là Tại sao bạn chuyển đi? (Why are you transferring?), cứ nói theo ý của bạn bởi phần này không quan trọng lắm. Mình nghĩ câu hỏi này giúp GoDaddy nghiên cứu thị trường và đối thủ thôi.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Sau khi xong thì chọn Countinue with transfer. Sau khi bấm nút này thì GoDaddy sẽ gửi cho bạn Code qua email mà bạn đăng ký, họ cũng sẽ ghi email ra cho bạn biết luôn đôi khi bạn lại hoảng. 😆

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Kiểm tra email và bạn sẽ nhận được mail bao gồm code như vầy đây. Copy code đó và quay trở lại với Cloudflare.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Nhập phần code vừa copy vào ô mà Cloudflare đã yêu cầu bạn đầu, sau đó chọn Confirm Authorization Codes.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

À tất nhiên là bạn sẽ có thểm bước add thẻ để trả tiền trước khi chuyển nhé 😎”Tiền trao cháo múc” đó mà. Sau khi “tiền trao” thì Cloudflare sẽ “múc cháo” cho bạn với thông báo dưới đây.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Đấy, lúc này bạn chỉ việc chờ thôi, tầm khoảng nhiều nhất 1 ngày là domain sẽ được chuyển về Cloudflare thôi. Khi chuyển về xong thì bạn sẽ thấy trong mục Domain Registration của Cloudflare sẽ có những thông tin dưới đây.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa thấy thì có thể vào mục kích hoạt trong GoDaddy để Accept lệnh chuyển cho nhanh mà không phải chờ GoDaddy. Khi kích hoạt thì tầm 15 phút là tên miền sẽ được chuyển sang Cloudflare.

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Ngoài ra, một điểm mà mình thích ở Cloudflare là họ sẽ cho phép mình ẩn đi mọi thông tin WHOIS Contact Info để đảm bảo quyền riêng tư và nó MIỄN PHÍ, điều mà bạn phải bỏ thêm tiền nếu muốn dùng khi để ở GoDaddy hay phần lớn nhà đăng ký khác. 🙃.

Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo thành công từ GoDaddy. That’s it 🎉

Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?

Giờ thì tên miền của website cá nhân này được quản lý DNS ở Cloudflare và được lưu trữ tại Cloudflare luôn nên nếu có xảy ra tấn công thì lệnh từ Cloudflare chuyển đi để bảo vệ website sẽ gần như ngay lập tức. Dạo này mình cũng bị vài “dân chơi” tấn công nhưng chia buồn là mình dùng cả Cloudflare lẫn Wordfence Premium 😆và tất nhiên bên dưới là cả một hệ thống được một trong những người giỏi nhất của team mình đảm nhiệm, mình không trực tiếp quản lý quá nhiều bởi có nhiều thứ mình “ngáo” lắm.

Okey như vậy là mình đã chia sẽ xong cách Mình đã chuyển tên miền từ GoDaddy sang Cloudflare như thế nào?. Bài viết khá ngắn và đơn giản thôi. Chúc các bạn thành công!. Nếu có khó khăn hãy comment bên dưới, mình sẽ hỗ trợ các bạn.

Đánh giá bài viết:

Twitter
Facebook
LinkedIn
Email
Print