Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho Wordpress - HuuPhongNguyen

Mình đã cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress như thế nào?

Mình đã cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress như thế nào?, đây là chủ đề mới nhất mà mình muốn ghi lại và chia sẻ cho mọi người. Trước đây, khi sử dụng WordPress hay cụ thể là Woocommerce để tạo một trang web bán hàng, vấn đề đau đầu nhất và khó khăn nhất là mail. Mình nghĩ email cũng là một trong những vấn đề khá khó chịu cho chính những bạn tự tạo website giống như mình. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống mail tiên tiến và mạnh mẽ được rất nhiều công ty sử dụng như Mailchimp, Sendgrid, Mailgun,….bla, bla, bla. Một trong số đó, nổi tiếng và an toàn nhất chính là Amazon SES – một trong những dịch vụ có người sử dụng cao nhất trong hệ thống Amazon Web Services (AWS). và chủ đề của bài viết hôm này là Mình đã cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress như thế nào? (hihi, mình nhắc lại lần nữa không phải vì sợ các bạn quên đâu, mà là vì nó giúp bài này SEO tốt 😆).

Trước khi bắt đầu bài viết này, mình muốn list lại một vài bài cũ của mình để cả bạn có thể tự hình dung tốt nhất những gì mình đã – đang – và sẽ viết. Tất nhiên, những bài viết của mình đều do mình viết – một người làm Business / Embroidery Designer (Thiết kế mẫu thêu) / Yêu màu đen – sống nội tâm 😎.

Đây là 2 bài viết cũ và nó khá đầy đủ và liên quan đến bài viết này.

Quay trở lại với bài viết này, tại sao hôm nay mình làm muốn chia sẻ và lựa chọn Amazon SES trong khi nó không phải mới và có phần đã xuất hiện trên trái đất này rất lâu rồi?. Hiện đại mình đang trong quá trình xây dựng một hệ sinh thái khá to cho công ty của mình, hệ thống này bao gồm:

 • Thêu vi tính Anh Xuyến – một công ty tập trung vào dịch vụ thêu vi tính: hiểu nôm na là bạn muốn thêu cái gì thì bạn mang đến và bên mình sẽ giúp bạn thêu. 😁
 • Anh Xuyến Team – một tổ chức quản lý mọi hoạt động của Thêu vi tính Anh Xuyến và sẽ phát triển rộng ở rất nhiều lĩnh vực khác không chỉ thêu.
 • RIBI & SACHI Concept – một thương hiệu bán sticker/stuff/fashion do mình làm founder và leader luôn, giỏi hông 😆Nếu bạn thích thì ủng hộ mình.
 • BLVCK Saigon – một thương hiệu bán đồ đen / mọi thứ đen thui luôn. Mình là một người cuồng màu đen nên thương hiệu này phần nào dành riêng cho bản thân mình, tất nhiên nó cũng dành riêng cho các bạn nữa.
 • Nguyễn Hữu Phong – trang blog cá nhân của mình và bạn đang đọc bài viết này tại đây 📌
 • Phong.Design – một trang thể hiện triết lý thiết kế của mình và nó sẽ là một trong những Master Brand quản lý tất cả những cái trên.

Chính vì mình đang có khá nhiều project đang hoạt động và đòi hỏi một hệ thống mail đủ mạnh để hoạt động ổn định. Amazon SES là lựa chọn của mình và mình dự tính là dùng mail có đuôi @phong.design để gửi mail cho tất cả hệ thống trên.

Giới thiệu – Luyên thuyên về Amazon SES

Như thường lệ, trước khi sử dụng một dịch vụ gì đó, mình thường tìm hiểu khá nhiều về nó, đọc tham khảo những tài liệu và thảo luận trên Github hay StackOverFlow (tất nhiên đối với những bạn không chuyên hay tìm hiểu về IT sẽ thấy điều này khó và kiểu “Thằng này đang nói cái *** gì thế? 😂”. Kệ thôi bỏ qua đi, kiểu hiểu đơn gian là bạn coi review người đã xài trước đó và cảm nhận của họ thế nào đó.

Amazon SES là gì?

Đầu tiên, Amazon SES là gì và nó có ăn được không? Amazon SES (Amazon Simple Email Service) là một dịch vụ Gửi (mình nhấn mạnh là gửi nhé) email hàng đầu thế giới hiện nay. Dịch vụ này sẽ giúp bạn gửi mail số lượng lớn đi khắp nơi và phù hợp cho việc Marketing Email hay chạy các chiến dịch quảng bá sản phẩm, dù gì Email Marketing cũng đang là một trong những chiến lược quảng cáo tốt nhất và phổ biến nhất bây giờ.

Amazon SES là một trong những dịch vụ nhiều người sử dụng nhất trong hệ thống Amazon Web Services thần thánh “sâu và rộng nhất” của Amazon. Amazon SES được Amazon thiết kế – vận hành và quản lý rất chặt chẽ nên chất lượng luôn là yếu tố được đánh giá cao nhất của hệ thống gửi mail này.

Tại sao lại chọn Amazon SES mà không phải những dịch vụ khác?

Trước đây, mình dùng Gsuite cho những cái quan trọng như BLVCK Saigon hay RIBI & SACHI. Tuy nhiên, Gsuite thì mình sẽ phải trả chi phí cho từng email một với chi phí khoảng $3.5 cho mỗi cái email như vậy (tất nhiên mức giá này có thể chấp nhận được kèm theo rất nhiều những tiện ích Google mà mình chẳng bao giờ xài tới 😂). Điểm quan trọng khi sử dụng Gsuite làm SMTP để gửi mail chính là giới hạn 2000 mail mỗi ngày và mức này thật sự không quá lo bởi mình ít khi chạm tới. Mình không thích bởi quản lý không tối ưu thôi.

Với một số doanh nghiệp, một số cá nhân khác có kỹ năng và kiến thức thường sẽ lựa chọn xây dựng luôn hệ thống mail riêng để đảm bảo an toàn và chất lượng. Tuy nhiên, mình không giỏi điều đó – mình ngáo lắm nhưng mình thường tự nhắc mình “I AM BATMAN” 😂nên hãy bỏ xèng dùng hàng ngon bên thứ 3 đi. (đùa ấy – xèng ít mới xài hàng bên thứ 3, xèng nhiều mình tự xây rồi).

Lựa chọn bên thứ 3 thì có rất nhiều như Mailchimp thần thánh, Sendgrid đẹp đẽ, Mailgun mạnh mẽ, hay Gsuite “dễ chơi dễ trúng thưởng”,… Tuy nhiên, điểm yếu là những hệ thống giống như vầy thường hay đi thẳng vào hộp thư spam khi bạn gửi mail nếu bạn cấu hình không tốt (việc email marketing mà vào hộp Spam là thất bại rồi đó). Amazon SES chính là lựa chọn của mình bởi họ quản lý khá tốt đâm ra IP của Amazon là IP “sạch như nhà làm” nên 99% nó vào thẳng hộp mail chính và notification kêu lên như sấm.

Có 3 điểm mình chọn Amzon SES thay vì các thằng khác:

 • Amazon SES có chi phí khá rẻ. Bạn có thể xem qua giá của Amazon SES tại đây
 • Amazon SES có IP “sạch” đến từ Amazon nên 99% là nó sẽ giúp bạn chả cần quan tâm hay lo lắng là sẽ vào thư Spam – trừ khi bạn spam quá và bị người dùng đánh spam hay Amazon cho bạn “bay màu” vì làm phiền người khác.
 • Amazon SES là một dịch vụ của Amazon Web Services (AWS), mình đang dùng rất nhiều dịch vụ của Amazon như Lightsail, S3, EC2, Route53, Cloudfront (à trước đây thôi, giờ thì Cloudflare cứ thế mà phan 😆), Workmail (mình mới dùng thằng này thay cho Gsuite).

Đó là ý kiến cá nhân và những gì mình đang làm để chọn dịch vụ phù hợp. Nếu bạn thấy nó phù hợp với bạn thì hãy lựa chọn, không thì hãy thử hoặc tham khảo thôi. Bài viết này hoàn toàn do mình viết dựa vào trải nghiệm cá nhân, không có quảng cáo của Amazon 😂Ước gì mình được họ trả tiền quản cáo ấy chứ. 😂

Những điểm mạnh và điểm yếu khi sử dụng Amazon SES tại Việt Nam

Đầu tiên, điểm mạnh là Amazon Web Services đang tập trung quảng bá và hỗ trợ rất nhiều tại Việt Nam. Đây là cơ hội và là điểm thuận lợi cho việc sử dụng các dịch vụ của họ. Amazon Web Services nói chung và Amazon SES nói riêng hoạt động khá tốt tại đất nước xinh đẹp của chúng ta.

Điểm yếu là Amazon Web Services quản lý khá chặt chẽ và khó khăn đối với Amazon SES – ít nhất là với thị trường Việt Nam chúng ta. Mình thường nghe chia sẻ của khá nhiều người là do nạn spam diễn ra với vị trí từ Việt Nam khá nhiều nên Amazon khá không thích những IP từ Việt Nam xin thoát khỏi Sandbox của Amazon SES.

Nói thêm là Amazon SES sẽ đặt 100% tài khoản mới sử dụng Amazon SES trong trạng thái Sandbox, nghĩa là gần như 100% bạn sẽ dính Sandbox khi tạo dùng lần đầu. Để thoát khỏi Sandbox thì bạn phải gửi mail xin họ và nếu bạn đến từ Việt Nam giống như mình thì có thể hơi khó nếu bạn thiếu chân thành 😆(nhiều khi mình không biết là mình chân thành hay do mình đã nằm vào mục Uy tín của họ rồi nên xin cái cho luôn, bạn mình cũng xin mà họ reject khá nhiều lần).

Nếu không thoát khỏi Sandbox thì gần như bạn nên chọn dịch vụ khác bởi Sandbox thì bạn không làm gì được ngoài gửi 200 mail mỗi ngày cho chính bạn (vâng bạn không đọc nhầm đâu, 200 mail mỗi ngày nhưng chỉ cho chính bạn 🙃).

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Amazon SES

Những bước dưới đây do mình đã trải qua và chụp lại trong suốt quá trình mình cài đặt Amazon SES cho trang web Phong.Design của mình 😆. Nếu bạn hứng thú có thể ghé thăm Phong.design

Đăng ký sử dụng Amazon SES

Đầu tiên, để sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Amazon Web Services thì bạn phải có tài khoản, nếu chưa có thì bạn có thể đăng ký tại đây: https://aws.amazon.com/vi/

Tài khoản Amazon Web Services có 3 loại tài khoản chính là:

 • Basic (Free): Chúng ta sẽ chọn loại tài khoản này, mình cũng đang dùng tài khoản này thôi bởi mình là người bình thường 😂
 • Developer ($29/tháng): Dành cho các nhà phát triển.
 • Business ($100/tháng): Dành cho doanh nghiệp nếu muốn hỗ trợ nhanh chóng, blablabla.
 • Enterprise ($15.000/tháng): Dành cho Batman 😂Đùa ấy, dành cho những tổ chức lớn đặc biệt. Apple hình như cũng đang nằm ở gói này khi họ cấu hình iCloud dùng một phần cơ sở hạ tầng của Amazon. (chém gió thôi chứ mình không biết Apple nằm gói nào, hoặc có thể họ làm việc trực tiếp với Amazon luôn).

Sau khi đã có tài khoản thì bạn search Google hoặc tìm Amazon SES trong bảng điều khiển của AWS luôn. Nó tên đầy đủ là Amazon Simple Email ServiceNền tảng gửi và nhận email mạnh mẽ, giá cả phải chăng và quy mô cực kỳ linh hoạt dành cho doanh nghiệp và nhà phát triển (mình copy từ trang của Amazon ra đó). Nếu tìm không ra thì link đây: https://aws.amazon.com/vi/ses/

Chỉ phí của Amazon SES khá rẻ so với mặt bằng chung, mình nghĩ vậy nếu so với nhu cầu của mình. Bạn có thể xem bảng giá hoặc tính chi phí so với nhu cầu của bạn bằng công cụ tính của Amazon luôn.

Sau khi đã vào được đến bảng điều khiển của Amazon SES, điều bạn cần làm đầu tiên là Xác nhận tên miền (Verify Domain), tất nhiên Amazon SES cho bạn xác nhận bằng địa chỉ email luôn, tuy nhiên mình khuyên bạn nên xác nhận bằng Domain bởi sau này bạn sẽ có thể sử dụng mọi email chỉ cần nó thuộc @tenmiencuaban. Để xác nhận Domain bạn chọn vào mục Domain và chọn Verify a New Domain – nhập domain mà bạn đang có vào sau đó bấm Tạo.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sai khi xác nhận, Amazon SES sẽ gửi cho bạn một thông báo những thông tin bạn cần làm để xác nhận thành công Tên miền mà bạn vừa đăng ký.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Hiện tại do mình dùng Cloudflare để quản lý tất cả những Domain của mình nên mình sẽ chụp lại màn hình Cloudflare của mình. Nếu bạn quản lý DNS tại chỗ mua tên miền luôn thì vẫn cứ làm y chang thôi. Như bạn đã thấy thì bên trên Amazon SES yêu cầu mình thêm 2 dòng DNS mới là TXT và MX trong khu vực quản lý DNS của domain mình đã chọn. (của mình là phong.design).

Thật ra bạn chỉ cần thêm lệnh TXT để xác nhận domain thôi là ổn rồi, còn lệnh MX là để bạn có thể nhận mail gửi đến từ các email khác. Do Amazon SES là một hệ thống Gửi mail nên bạn dùng nó cho mục đích gửi thôi thì không cần dòng dưới, tuy nhiên một vài trường hợp bạn có thể cần nhận mail khi khách hàng muốn trả lời luôn mail đã gửi. Cái này thì mình nghĩ sẽ ổn nhất khi bạn dùng luôn Workmail của Amazon, tức là đăng ký luôn mail doanh nghiệp của họ. Mình đang dùng Workmail của Amazon này và thấy nó khác tốt với việc quản lý mail số lượng lớn dễ hơn những thằng như Gsuite hay Hubspot.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bên trên là bảng điều khiến và quản lý DNS của mình tại Cloudflare, bạn thấy giao diện Cloudflare đẹp và trực quan không 😆Mình khuyên bạn nên chuyển sang dùng Cloudflare làm thằng quản lý DNS cho tất cả tên miền đi cũng được. Hiện nay Cloudflare cũng đang chuẩn bị cho việc bán tên miền nên họ cho phép chuyển tên miền từ nhà đăng ký khác về quản lý tại Cloudflare với chi phí gia hạn hằng năm thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sau khi đã thêm bạn quay lại trang quản lý domain của Amazon SES sẽ thấy tên miền vẫn đang Pending Verification, nghĩa là đang trong trạng thái chờ.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bấm vào nút refresh ở góc phải để tải lại và bạn sẽ nhanh chóng thấy verifed. Đối với việc quản lý DNS tại Cloudflare thì nó nhanh vậy đó, chứ nếu quản lý DNS ở các nhà đăng ký thì phải đợi delay một khoảng, nó thậm chí chậm hơn nếu bạn mua tên miền và quản lý ở nhà đăng ký của Việt Nam.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sau khi đã verifed được domain đăng ký thì bạn chuyển sang WordPress để cài đặt Amazon SES trên trang web của bạn. Tất nhiên Amazon SES dùng được cho tất cả, ở đây mình dùng trang Web chạy mã nguồn WordPress bởi … mình không biết code 😂

Cài đặt Amazon SES cho trang WordPress

Sau khi đã đọc kỹ hết luật chơi và chi phí chơi, làm xong các bước khởi động bên trên, mình tiến hàng cài đặt Amazon SES cho WordPress thôi.

Để cài đặt Amazon SES cho WordPress tốt nhất thì bạn cần cài plugin WP Offload SES lite tại: https://vi.wordpress.org/plugins/wp-ses/. Đây là một sản phẩm của Delicious Brans, một công ty phát triển ứng dụng plugin trên WordPress với những sản phẩm khá nổi tiếng như S3 Offload mà mình từng giới thiệu trong các bài trước, bạn có thể xem lại các bài trước phần cài đặt S3 cho WordPress, mình đã dùng plugin của hãng này bởi nó ổn định – dễ sử dụng – và an toàn.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sau khi đã cài đặt và kích hoạt, plugin này sẽ có các bước hướng dẫn bạn cách cấu hình để cho Amazon SES có thể chạy tốt. Bạn kịch hoạt và mở vào cửa sổ của plugin này. Đầu tiên plugin này sẽ ghi những bước giúp bạn Setup tốt nhất cho SES và lời cảm ơn trân thành.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bấm Get Started để bắt đầu cài đặt nha.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng bởi ở bước này, bạn cần phải tạo một tài khoản User dùng cho việc quản lý Amazon SES, nghĩa là điều cần làm là bạn phải đặt quyền cho 1 tài khoản User, sau đó dùng tài khoản đó đăng nhập trên plugin này để plugin này có thể cài đặt cho bạn. Đừng lo là mọi thông tin của User đều sẽ lưu trên file wp-config.php nên sẽ không ai có thể đọc được trừ khi có quyền quản trị giống như bạn. Để tạo User mới, bạn chọn vào the IAM Users page.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Trong trang tạo tại khoản User và cấp quyền, bạn chọn Add User để tạo User mới.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Nhập tên bất kỳ cho User mà bạn muốn để giúp quản lý tốt hơn. Sau đó check vào mục Programmatic access nha.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Tại bước này, bạn cần chọn mục thứ 3 là Attach existing policies directly, sau đó search tìm “ses” và stick vào quyền AmazonSESFullAcess. Trong bước này bạn đã cấp quyền Full Access cho tài khoản bạn vừa tạo. Sau đó bấm Next quài luôn nha, mấy bước sau chủ yếu thêm tags quản lý tốt hơn thôi, bạn có thể bỏ qua không quan tâm.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Ở bước cuối cùng, Amazon sẽ liệt kê lại các thông tin bạn vừa điền để tạo cho User. Sau khi xem kỹ xong thì hãy chọn Create User. Sau khi Create User thì bạn sẽ nhận được 2 đoạn mã bao gồm Access Key ID Secret Access Key, riêng Secret Access Key thì nó sẽ hiển thị 1 lần duy nhất nên bạn lưu lại ở đâu đó đi nha.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sau khi đã làm xong việc tạo User và cấp quyền Amazon SES, bạn quay trở lại trang plugin WordPress, đọc kỹ và bạn sẽ thấy đã làm xong 9 bước mà plugin này hướng dẫn rồi đó. Sau đó, bạn chọn Next: Enter Access Keys.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Tại đây, bạn có 2 lựa chọn là nhập bằng vào 2 khung này, chọn vùng (lưu ý là vùng phải đúng với vùng mà bạn đã đăng ký trên trang của Amazon Web Services, thường thì nó sẽ là US East. Bên cạnh đó, bạn thấy dòng defined in wp-config.php của mình không? đó là khi mình không ghi trực tiếp vào khung này bởi nó sẽ lưu dưới dạng plain text rất nguy hiểm, mình sẽ ghi vào file wp-config.php.

Nếu bạn xem những bài trước của mình thì biết mình khởi tạo Website WordPress trên framework EasyEngine nên việc truy cập và chỉnh sửa file wp-config.php đa phần bằng code cả nên sẽ khó khăn cho ai không biết hoặc chưa từng sử dụng. Bạn có thể search Google cách để truy cập và chỉnh sửa file wp-config.php, rất dễ thôi nên bạn cứ tìm nha vì mình không rõ bạn đang sử dụng gì để tạo trang WordPress.

Khi truy cập vào được và có thể chỉnh sửa wp-config.php, bạn copy 2 dòng code này vào file đó, paste ở đâu cũng được.

define( 'WPOSES_AWS_ACCESS_KEY_ID', 'XXXXXXXXXXXXXXXXX' );
define( 'WPOSES_AWS_SECRET_ACCESS_KEY', 'XXXXXXXXXXXXXXXXX' );

Thay các chữ XXXXXXX thành 2 dãy code mà lúc nãy bạn đã nhận được đó, nếu quen không lưu lại Secret access key thì bạn tạo lại User theo các bước cũ thôi. Nhưng nhớ nên lưu lại ở đâu đó.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Sau khi đã chỉnh sửa file wp-config.php như mình nói, bạn sẽ thấy nó giống như trên. Sau đó bấm vào Next: Move out of Sanbox Mode.

Làm thế nào thoát khỏi trạng thái Sandbox của Amazon SES hiệu quả nhất?

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bước này, plugin sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để bạn có thể xin Amazon tăng ngưỡng limit gửi và đưa tài khoản bạn ra khỏi Sandbox. Có thể bước này hơi lằng nhằng và khó khăn bởi bạn phải ghi mail gửi cho Amazon để họ phản hồi. Nếu bạn dùng nhiều dịch vụ của Amazon sẽ biết, những bước này xảy ra thường xuyên và đó là lý do giúp họ phát triển Amazon Web Services tốt như ngày hôm nay.

Bạn chọn vào open an SES Sending Limits Increase case, bạn sẽ được chuyển thẳng vào trang viết form xin thoát Sandbox của Amazon.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bạn chọn mục thứ 2 là Service limit increase (Tăng giới hạn dịch vụ), sau đó chọn Limit TypeSES Sending Limits, MailtypeTransactional và nhập đường dẫn trang web vào ô dưới.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Kéo xuống dưới, bạn chọn cả 3 ô đều là Yes hết. họ sẽ hỏi những vấn đề như là các hành động của bạn có phù hợp không.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Trong phần Request bên dưới, bạn chọn Vùng cần tăng, vùng này phải khớp hết từ đầu đến cuối giống nãy giờ mình hướng dẫn nha. Sau đó chọn Desired Daily Sending Quota (Tăng giới hạn gửi mỗi ngày), và set giới hạn là 50.000 email mỗi ngày – đây là mức mà họ thường sẽ cấp cho yêu cầu, khi bạn xài quá thì hãy xin tiếp – ĐỪNG CỐ GẮNG XIN quá nhiều vì họ sẽ rất ghét nếu bạn xin nhiều trong lần đầu và tự đặt câu hỏi “Bạn đang chuẩn bị spam một cơn sóng thần đến với mọi người???”. 😂

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Kéo xuống dưới, đây là phần quan trọng nhất, phần mô tả những gì bạn sẽ làm và mục đích bạn sẽ làm – lý do bạn xin tăng limit. Trong phần này, mình khuyên bạn nên mô tả chính xác những gì bạn sẽ làm và bạn làm vì muốn mang lại lợi ích cho mọi người, muốn hỗ trợ khác hàng tốt hơn. Hãy chân thành và viết cho nó Formal (trịnh trọng) một chút, đi thẳng vào vấn đề và đừng viết quá nhiều hoặc quá nhắn – VIẾT TIẾNG ANH HOẶC TIẾNG HOA NHA. Mình không biết là tài khoản của mình đã được liệt vào mục Uy tín của họ hay không nhưng mình chưa bao giờ bị từ chối khi xin tăng limit cả, mình nghĩ là do mình chân thành 😆và chia sẽ đúng những gì mình làm và suy nghĩ nên cảm hoá được tấm lòng của họ 😂Đùa ấy. Thật ra nếu bạn dùng dịch vụ của họ một thời gian thì bạn xin cái gì cũng được, trừ khi bạn dùng cho mục đích spam hoặc cố gắng không nghiêm túc.

Sau khi xong thì bấm Submit và chờ khoảng 24 tiếng để Amazon phản hồi là có chấp nhận hay từ chối nha. Trong khoảng thời gian này bạn chỉ cần biết chờ và chờ thôi. Nếu bị tự chối thì hãy gửi lại yêu cầu. Nếu sau 7×7=49 lần không thành công, chúc mừng bạn là bạn nên tìm một dịch vụ khác thay thế.

Đây là mẫu mà mình đã ghi để xin yêu cầu từ họ. Nó hội tụ đủ 3 yếu tố NGẮN GỌN XÚC TÍCH ĐI THẲNG VẤN ĐỀ – CHÂN THÀNH – THỰC TẾ.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Và đây là những gì họ phản hồi sau 26 tiếng 🙃mình gửi vào ngày chủ nhật thì phải. Họ cảm ơn và tăng cho mình lên 50.000 email mỗi ngày khi yêu cầu của mình chỉ 40.000 thôi bởi mức này phù hợp nhu cầu mình. Họ cũng sẽ chuyển account ra khỏi Sanbox cho mình luôn.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Tất nhiên, đánh giá 5 sao cho họ thôi 🎉Vậy là từ này bạn đã có thể sử dụng Amazon SES như bình thường rồi. Các bước sau của plugin chỉ là nhập thông tin và chọn email thôi.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

À quên, trong bước này bạn cần phải nhập tên miền để verify domain nha. Bước này mình đã làm ban đầu bằng việc thêm dòng TXT trong quản lý DNS rồi đó. Bấm Next: Complete Verification là được.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Ở bước này, bạn điền email mà Amazon SES sẽ dùng để gửi và nhận email tự động. Tất nhiên là nó sẽ ghi đè lên cả email của WordPress Admin. Sau đó chọn Save and Complete Setup.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bật hết tất cả lên. Và bạn đã xong mọi thứ rồi. Bạn có thể chuyển sang tab gửi mail test xem nó đã hoạt động chưa.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Vầy là đã thành công rồi này. Nếu mà nó báo lỗi thì chỉ là do bạn đang trong Sandbox thôi, bạn chỉ cần đổi email thành chính email bạn đăng ký nó sẽ gửi được bởi nó cũng là điều duy nhất bạn có thể làm khi dính Sandbox 😆.

Hướng dẫn cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress - HuuPhongNguyen

Bạn có thể chuyển sang tab xem thông tin của Plugin, cái này là mình đã thoát khỏi Sandbox rồi, còn bạn chưa thì sẽ là 200 emails per 24 hour period.

Đấy vậy là xong rồi. ❤️Chúc bạn may mắn và nhận được tin vui từ Amazon SES nha.

Sử dụng Amazon SES cho nhiều website như thế nào?

Sau khi đã nhận được mail thoát khỏi Sandbox và có thể dùng để gửi cho một lượng lớn email. Bạn cũng có thể dùng 1 mail đó làm mail gửi cho nhiều website. Đây là điều mình đang làm bởi mình muốn xây dựng nó như vậy, còn không bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác tốt hơn.

Để dùng thì bạn chỉ cần cài plugin SES như trên và bấm next liên tục sau đó điền 2 dòng mã quản trị vào file wp-config.php của trang web đó. Sau đó bấm xác nhận và điền email giống như các bước trên. Vậy là xong. 😂 30 giây à nên mình không biết viết gì nữa.

Bounus: Amazon Workmail là một lựa chọn “sướng” khi dùng Amazon SES

Trong phần này, mình sẽ giới thiệu 1 sự lựa chọn đi kèm mà có thể nói là nó sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều khi đi kèm với Amazon SES đó là Amazon Workmail. Một dịch vụ mail doanh nghiệp do chính Amazon phát triển. Cơ bản nó là mail giúp cho bạn quản lý và nhận gửi email đi giống như Gmail ấy – à không đúng phải giống Gsuite nhưng chỉ có chức năng của Gmail. Vậy tại sao mình muốn chia sẻ nó với các bạn, tại sao không dùng Gsuite mà lại dùng Amazon Workmail?

Đầu tiên, mình sẽ so sách về giá và tính năng của Amazon Workmail so với Gsuite.

Amazon Workmail có giá fix là $4 mỗi tháng cho một User (tức là một email ấy) với 50GB dung lượng mail không thể tăng hơn. That’s it!!! (mình biết là vậy và thấy nó nổi bật như vậy. bạn có thể search Google để tìm hiểu nhiều hơn các tính năng khác).

Gsuite với giá thấp nhất khi giảm là $3.5 mỗi tháng cho 1 User với hàng trăm thứ như Gmail, 50GB Drive, Google Docs, blablabla.

Vậy tại sao không chọn Gsuite mà là Amazon Workmail? Nó tuỳ thuộc vào nhu cầu và tình trạng của bạn hiện tại. Nếu bạn muốn tạo nhiều tài khoản mail cho team và mọi người đều có thể sử dụng Google Drive đề chia sẻ hay lưu thông tin, cùng nhau làm việc trên Google Docs hay đại loại như vậy thì có thể chọn Gsuite. Riêng mình thì những thành viên trong team mình đa phần họ dùng những nền tảng Drive khác như Dropbox – hay chính Google Drive cá nhân rồi, tài liệu thì họ cũng dùng tài khoản Google cá nhân luôn, nên mình thấy Gsuite là không cần thiết. Mặc khác, team mình quản lý file và cùng làm việc thông qua Trello – Notion.so – Slack nên mọi thứ đi kèm Gsuite là không cần thiết. (tất nhiên mình là lead nên hoàn toàn quyết điều này và nó khá hiệu quả). Mình chọn Amazon Workmail bởi nó giúp mình nhanh chóng tạo ra mail và hướng mọi người dùng mail tập trung vào nó hơn, mình thấy việc quản lý mail trên Workmail dễ hơn so với Gsuite (giao diện ổn hơn ấy). Ngoài ra, lý do mình chọn Workmail vì muốn dễ dàng hơn khi dùng kèm Amazon SES, cùng hệ sinh thái Amazon Web Services mà 😂.

Đó là ý kiến và hướng đi mà mình lead cho team của mình, và nó khá là work. Tất nhiên, mình chỉ muốn chia sẻ cho mọi người thôi. Mọi quyết định vẫn là ở bạn và tuỳ vào trường hợp. Đừng gượng ép bản thân vào một khuôn khổ quá, hãy cứ làm những điều mà bạn nghĩ nó sẽ tốt và ổn cho bạn – team bạn – và mọi người. ❤️

Everything’s fucking awesome too 🎉

Hmmmm. Vậy là xong bài chia sẻ về việc Mình đã cài đặt hệ thống gửi mail Amazon SES cho WordPress như thế nào? của mình rồi. Khá dài đúng hông nhưng mình nghĩ là nó đầy đủ phần lớn những gì bạn sẽ phải đối mặt rồi. Nếu có bất kỳ khó khăn nào thì đừng ngần ngại comment bên dưới hoặc nhắn tin Messenger – gửi mail cho mình. Mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn tốt nhất có thể.

So, như thường lệ Everything’s fucking awesome right????? 🎉

Nguồn mà mình đã tham khảo:

 • Võ Minh Huy (2019) Hướng dẫn đăng ký Amazon SES chi tiết bằng hình ảnh, Available at: https://thuthuatmarketing.com/digital-marketing/email/huong-dan-dang-ky-amazon-ses/ [Accessed: 30 May 2019]
 • Amazon Web Services (2019) Amazon Simple Email Service, Available at: https://aws.amazon.com/vi/ses/ [Accessed: 30 May 2019]
 • Amazon Web Services (2019) Câu hỏi thường gặp về Amazon SES, Available at: https://aws.amazon.com/vi/ses/faqs/ [Accessed: 30 May 2019]
 • Arun Kumar (2018) Can we move out of sandbox mode in aws SES domain without need of dedicated IP (using only shared IP)?, Available at: https://stackoverflow.com/questions/48891052/can-we-move-out-of-sandbox-mode-in-aws-ses-domain-without-need-of-dedicated-ip [Accessed: 30 May 2019]
 • Someone (2018) How to leave the SES sandbox? Seemingly straight forward limit request rejected, Available at: https://www.reddit.com/r/aws/comments/9im5jp/how_to_leave_the_ses_sandbox_seemingly_straight/ [Accessed: 30 May 2019]

Đánh giá bài viết:

Twitter
Facebook
LinkedIn
Email
Print