Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse. Trong bài này mình sẽ mô tả lại quá trình mình cài đặt một plugin cho trang Discourse để mở rộng một tính năng hay tích hợp một cái gì đó. Discourse hiện tại giống như là một nền tảng giống WordPress nên được rất nhiều bên xây dựng plugin để giúp nó hoàn thiện hơn rất nhiều.

Bài viết này là một phần của bài viết:

Mình đã xây dựng một website Forum bằng Discourse như thế nào?

Tuy nhiên, không giống như WordPress có hẳn một khu vực cho phép bạn tìm kiếm plugin và cài đặt chỉ với 1 cú click chuột, Discourse có cách cài đặt plugin khó khăn hơn một xíu và có một điểm bất lợi là trong quá trình cài đặt thì trang Discourse của bạn sẽ không thể truy cập được. Đây là một trong những điều bất lợi nhất mà Discourse còn gặp phải bởi quá trình cài đặt plugin cũng khá dài tầm 2-3 phút và nếu xảy ra lỗi nó thậm chí còn lâu hơn rất nhiều. Dẫu vậy, việc xảy ra lỗi khi cài plugin không thực sự thường xuyên đối với các plugin phổ biến và được cập nhật thường nên bạn yên tâm về nó. Trong phần này mình sẽ mô tả quá trình mình cài một plugin cho trang Discourse:

Đầu tiên, để cài plugin cần bạn có thể search nhu cầu của bạn trên Google kèm theo cụm “for Discourse” để Google trả kết quả tốt hơn. Hoặc truy cập vào: https://meta.discourse.org/c/plugin để tìm plugin phù hợp, đây là khu vực rất sôi nổi và Discourse dành riêng cho việc chia sẻ plugin. Tiếp đó, tìm một plugin phù hợp.

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Hiện tại mình đang muốn cài plugin Retort – a reaction-style plugin for Discourse. Đây là một plugin cho phép mọi người react một bình luận bằng các icon tự chọn, tương tự như Slack

Bước kế tiếp, Chúng ta cần kết nối SSH với VPS chứa trang Discourse. Mình đang sử dụng Terminal trên MacOS để kết nối với VPS luôn nên khá tiện, bạn có thể xem Cách đăng nhập và kết nối với VPS tại đây.

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Sau khi kết nối với VPS, mình quay trở lại trang plugin để tìm kiếm link Github.

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Bình thường khi chia sẻ plugin trên diễn đàn, các thành viên 90% sẽ đính kém 3 link bao gồm: Đường dẫn tới Github để giúp bạn cài, Hướng dẫn cài đặt plugin ( 😎giống bài viết này này), và link dẫn tới demo để các bạn coi nó hoạt động ra sao. Giờ thì bạn chọn link đến Github (the code) để lấy link clone project về.

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Copy link clone với HTTPS lại. Sau đó trên Terminal đã kết nối với VPS, bạn gõ câu lệnh sau:

cd /var/discourse

Câu lệnh này để đi đến thư mục chưa toàn bộ file mã nguồn Discourse, sau đó gõ lệnh tiếp sau đây để mở file ứng dụng:

nano containers/app.yml

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Lệnh này sẽ chuyển bạn đến một cửa sổ có toàn bộ thông tin code trong file app.yml. Bạn kéo xuống dưới và thêm 1 dòng:

- git clone [link Github mà bạn vừa copy lúc nảy]

Một lưu ý rất lớn. Bạn thường cần phải thụt đầu dòng cho đều với các dòng, HÃY SỬ DỤNG NÚT SPACES THAY VÌ NÚT TAB. file app.yml sẽ không chạy nếu bạn dùng Tab. 😎Mình từng dính phải lỗi này và không biết nó sai ở đâu.

Sau khi thêm, bạn bấm Control – O và Enter để SAVE lại, sau đó Control – X để thoát ra.

Sau khi thoát ra ngoài, bạn gõ lệnh dưới đây để cài plugin:

./launcher rebuild app

Quá trình cài plugin khoảng 2-3 phút và trong thời gian này thì diễn đàn Discourse của bạn sẽ không thể truy cập. Sau khi cài xong bạn sẽ thấy giống ở dưới:

Hướng dẫn cài Plugin cho trang Discourse - HuuPhongNguyen

Vậy là xong, bạn đã có thể truy cập trang Discourse của mình bình thường. Việc tiếp theo là vào trang Quản trị (Admin) để cấu hình theo ý thích, bạn quay trở lại trang chia sẻ plugin, họ sẽ chỉ bạn cách cấu hình, nếu không biết cứ hỏi trực tiếp bởi đó là một forum thật sự.

Bài viết tương tự:

Đánh giá bài viết:

Twitter
Facebook
LinkedIn
Email
Print